Chiều ngày 13/1, Sở Y tế TP.HCM công bố phát hiện 3 mẫu hạt dưa không rõ
nguồn gốc bán trên thị trường có chứa chất Rhodamine B (chất gây ung
thư).
Theo đó, qua tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên 23 mẫu
hạt dưa, gia vị, bột màu trên thị trường đi xét nghiệm, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện 3 mẫu
hạt dưa có chứa chất Rhodamine B (nghiêm cấm sử dụng trong thực phẩm), có thể gây ung thư cho người sử dụng.
Đối với các bếp ăn tập thể, cơ sở sản
xuất suất ăn công nghiệp, tiệc cưới, Sở Y tế TP.HCM cũng phát hiện 116
cơ sở vi phạm, chiếm 50% trên tổng số các cơ sở được kiểm tra. Trong số
đó, Sở đã tiến hành đình chỉ hoạt động 16 cơ sở, phạt tiền 39 cơ sở. Số
cơ sở vi phạm còn lại đang tiến hành lập hồ sơ vi phạm, để tiến hành xử
lý sau.
Số hạt dưa có chứa chất Rhodamine B bị Sở Y tế TP.HCM phát hiện Vào giáp tết năm ngoái, Sở Y tế TP.HCM đã liên tục phát hiện
hạt dưa có chứa chất Rhodamine B.
Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân đón
tết Tân Mão 2011 an toàn, trọn vẹn, UBND TP.HCM và BCĐ liên ngành về vệ
sinh an toàn thực phẩm TP chiều ngày 13/1 đã có văn bản yêu cầu Sở Công
thương TP, Chi cục quản lý thị trường, UBND 24 quận, huyện tăng cường
công tác kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm gia vị có chất phụ gia màu đỏ.
Nếu phát hiện các sai phạm phải tiến hành xử lý nghiêm, tịch thu và
kiên quyết tiêu hủy đối với các sản phẩm không rõ xuất xứ, nhãn mác.